ecommerce trends 2023

ecommerce trends 2023

เติบโตไม่แผ่วเลยสำหรับตลาด ecommerce trends 2023 นี้ … เพราะตราบใดที่โลกนี้ยังมีคำว่า “ของมันต้องมี” ยังไงตลาดอีคอมเมิร์ซ ก็ไม่มีวันบูดแน่นอน วันนี้เราเลยมาอัพเดตกันกับ OURPOINT ดีกว่า ว่าตอนนี้เทรนด์ของตลาด E-commerce เป็นยังไงกันบ้าง

ภาพรวม e-Commerce ประเทศไทยตอนนี้เรียกได้ว่าเข้าสู่การขายของออนไลน์เต็มรูปแบบ เพราะ 2-3 ปีที่ผ่านมา โควิดทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากเดิมที่ไทยน่าจะเข้าสู่ออนไลน์ได้ช้า แต่โควิดเป็นปัจจัยที่ทำให้การเข้าสู่ออนไลน์ของไทยเป็นไปได้กับคนทุกระดับ

ในปี 2566 เเนวโน้มของ e-Commerce ไทยมีความเปลี่ยนเเปลงทั้งในด้านเเพลตฟอร์มการให้บริการ เทคโนโลยี เเละโอกาสใหม่ๆ ที่คนที่ทำธุรกิจต้องเตรียมพร้อมสำหรับเเผนกลยุทธ์ดิจิทัล โดยกล่าวสรุปเป็น 12 เทรนด์อีคอมเมิร์ซไทย ในปี 2566 ดังนี้ 

เทรนด์ที่ 1 มูลค่าการค้าออนไลน์ขยับขึ้นอีกครั้งตอบรับการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

มูลค่าธุรกรรมออนไลน์กลับมาคึกคักอีกครั้งเนื่องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวครอบคลุมทุก Ecosystem ส่วนใหญ่มาจากการท่องเที่ยว การเดินทาง สายการบิน และการผลิตต่างๆ ในประเทศไทย ตามรายงานมูลค่าอีคอมเมิร์ซปี 2563 โดย ETDA โดยตัวเลขอีคอมเมิร์ซใน สถานการณ์ตัวเลขจะลดลงประมาณ 6.68% ผลกระทบของโควิดทำให้มูลค่าโดยรวมของอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยลดลง ดังนั้นเมื่อประเทศไทยเริ่มเปิด ตัวเลข e-commerce ก็เริ่มฟื้นตัว ภายในปี 2566 มูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยคาดว่าจะเป็นบวกอย่างเต็มที่ ประกอบกับโมเมนตัมของธุรกิจที่เคลื่อนไหวทางออนไลน์อย่างเต็มที่ในช่วงหลังโควิด ส่งผลให้จำนวนธุรกรรมอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างทวีคูณ

มีหลายมุมมองเมื่อพิจารณาข้อมูลสำหรับบริการอีคอมเมิร์ซ เช่น บริการจัดส่งอาหาร, ร้านขายของชำออนไลน์, การเดินทาง, เนื้อหาตามความต้องการ ฯลฯ นี่คือองค์ประกอบบริการที่ผู้บริโภคนิยมจ่ายสำหรับบริการอีคอมเมิร์ซ ไม่ใช่แค่บริการที่จับต้องได้ สินค้าแต่ยังเกี่ยวกับการบริการอีกด้วย

เทรนด์ที่ 2 สงคราม e-marketplace กำลังจะจบลง

ทำไมเราต้องสนใจว่าสงคราม e-marketplace กำลังจะจบลง e-marketplace ใหญ่ๆ เช่น Lazada, Shopee ฯลฯ ต่างถอยห่างจากการเน้นการเติบโตโดยใช้การลงทุนเพื่อเติบโตเพราะเริ่มเปลี่ยนโหมด เช่นลาซาด้าในปี 64-65 สามารถทำกำไรและใช้เงินในการทำตลาดน้อยลง เริ่มโฟกัสที่การสร้างรายได้มากขึ้น เห็นได้ชัดว่าตั้งแต่แรกเริ่มคือการเก็บเงินจากลูกค้าและร้านค้ามากขึ้น รวมถึงการปรับค่าบริการเพิ่มเติม

หากมองภาพรวมของธุรกิจลาซาด้าอาจไม่ใช่แค่การบริการ e-marketplace เท่านั้น แต่ควรพิจารณาการชำระเงินของ Lazada Pay, Lazada Express หรือบริการดิจิทัลอื่น ๆ ในปี 2565 รายได้รวมของลาซาด้ากรุ๊ปจะอยู่ที่ประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท และกำไรจะอยู่ที่ประมาณ 3.2 พันล้านบาท ธุรกิจหลักที่ทำกำไรได้คือลาซาด้า เอ็กซ์เพรส หรือบริการจัดส่ง.

ฝั่ง Shopee ในปี 2564 เพียงปีเดียว Shopee ขาดทุนประมาณ 4,900 ล้านบาท ขาดทุนสะสมติดต่อกันเป็นปีที่ 7 จากธุรกิจ Express ขาดทุนประมาณ 1,800 ล้านบาท ทำให้ยอดขาดทุนลดลงเหลือ กว่า 280 ล้านบาท หากมองภาพรวมของธุรกิจ Shopee ยังขาดทุนอยู่มาก อย่างไรก็ตาม รายได้รวมของกลุ่มอยู่ที่ประมาณ 43,000 ล้านบาท ปีที่แล้วเห็นได้ชัดว่า Shopee ให้ความสำคัญกับการเติบโตของธุรกิจมากกว่าผลกำไร อย่างไรก็ตาม เมื่อดูข้อมูลของ Shopee ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เราจะเห็นการปรับโครงสร้างเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ค่อนข้างซบเซา อัตราเงินเฟ้อ นอกจากนี้ เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆ Shopee ประสบปัญหาในการระดมทุนจากนักลงทุน ซึ่งทำให้ Shopee มุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์การทำกำไรมากขึ้น เริ่มด้วยการลดคน หยุดให้บริการในประเทศที่ไม่ทำกำไรหรือเพิ่งเปิดดำเนินการ เพราะไม่อยากก่อสงครามหลายด้าน เลยกลับไปเน้นทำกำไรแทน

นอกจากนี้ ช้อปปี้ยังคงดำเนินนโยบายเชิงรุก ผู้ให้บริการจะไม่ได้รับเงินเดือนจนกว่าสถานการณ์ทางการเงินจะดีขึ้น นี่คือทิศทางที่ชัดเจนที่ Shopee เริ่มกลับมามีกำไร สิ่งที่ชัดเจนอีกอย่างคืองบประมาณการตลาดของ Shopee ถูกลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 11.11 ที่ผ่านมา

JD Central ยังอยู่อันดับ 3 ด้วยงบกำไรขาดทุนประมาณ 1.2 พันล้านบาท แต่มีข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า Central Group ถอนตัวจาก JD.com แล้ว ส่วนฝั่ง JD ไทยก็มีแผนจะถอนตัวจากไทยและเทศ . ตลาดชาวอินโดนีเซียขาดทุนไปแล้วประมาณ 5 หมื่นล้านบาท

ในช่วงงานเอ็กซ์โป 11/11 เริ่มเห็นชัดว่าสถานการณ์ค่อนข้างซบเซา ใช้เงินน้อยลง ร้านค้าขายสินค้าน้อยลงกว่าเดิมมาก เป็นสัญญาณในด้านของ e-marketplace ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสงครามค่าเงินและล่มสลาย แต่เริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ e-marketplace ของไทยกลายเป็นสมรภูมิการแข่งขันจากต่างชาติเกือบ 100% ที่กำลังเกิดขึ้น สินค้าไทยบางรายการ เช่น ShopAt24 ของกลุ่มซีพี ออลล์ ยังทำกำไรได้ต่อเนื่อง รายได้ในปี 2507 เกิน 1.1 หมื่นล้านบาท และกำไรประมาณ 400 ล้านบาท

เทรนด์ที่ 3 สินค้าจีนบุกไทยเต็มสูบ

ผลพวงจากแนวโน้มตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของจีนกำลังบุกไทยทั้งหมดหรือทั้งหมด เนื่องจากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้ให้บริการนำเข้าสินค้าจากจีนจำนวนมากพร้อมโครงสร้างพื้นฐาน การเชื่อมต่อระหว่างจีนกับไทยเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้ให้บริการไม่ว่าจะเป็นทางถนน ทางรถไฟ หรือทางน้ำ การส่งสินค้าจากจีนมายังไทยจะเป็นประโยชน์อย่างมากภายในไม่กี่วัน บางรายใช้เวลาเพียง 2-5 วันก็ได้รับสินค้า , และเริ่มดำเนินการเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าตรงจากโกดังในประเทศไทยโดยใช้สื่อออนไลน์ ให้กับผู้บริโภค เห็นได้ชัดว่าราคาสินค้าถูกลงมาก และเราจะได้เห็นการขนส่งสินค้าจากจีนเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นการรับสินค้าจีนจึงมีหลายช่องทาง ทั้งต้องเสียภาษีในรูปแบบการทำธุรกิจอย่างถูกกฎหมาย มีขั้นตอน ชัดเจน แต่บางอย่างก็ยังผิดกฎหมาย ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบหรือขออนุญาตตามมาตรฐานของไทย เช่น หลอดไฟ LED ต่างๆ ที่ไม่มี มอก. จากจีนที่นำเข้ามาซื้อขายในโลกออนไลน์และอุปกรณ์การพนันต่างๆที่หาซื้อได้ในประเทศไทย โดยไม่มี e-marketplace หรือ อย. เครื่องสำอาง สินค้าเหล่านี้ส่งตรงจากประเทศจีน และการไม่ผ่านมาตรการต่าง ๆ จะทำให้ต้นทุนถูกลง กระบวนการพิเศษที่อนุญาตให้นำเข้าสินค้าจำนวนมาก และยกเว้นภาษีในบางกรณี

แต่ผู้ประกอบการไทยต้องมีมาตรฐานการผลิตจากโรงงาน การสรรหาผู้ควบคุมคุณภาพ ทรัพยากรบุคคล และกระบวนการผลิตต่างๆ ให้ผ่านมาตรฐาน มอก. หรือ OCPB ทำให้ต้นทุนสูงขึ้นตามไปด้วย คนไทยเสียเปรียบ สิ่งที่รัฐบาลควรควบคุมให้มากขึ้น การป้องกันไม่ให้สินค้าจีนเข้ามาไทยอย่างผิดกฎหมาย

เทรนด์ที่ 4 On-Demand Commerce สงครามการค้าออนไลน์รูปแบบใหม่กำลังก่อตัวขึ้น !

การแข่งขันในรูปแบบ ecommerce trends 2023 แพลตฟอร์มส่งอาหาร หรือ Food Delivery จะต้องเริ่มปรับเปลี่ยนเป็นบริการที่นอกเหนือไปจากอาหาร ผู้ให้บริการหลายรายหรือที่เรียกว่า Beyond Food มีการแข่งขันกันมากขึ้นในปีที่ผ่านมา ยังมีบริการอื่นๆ เช่น Grab Mart, Grab Home จากธุรกิจส่งอาหาร หรือเรียกรถ และในปีหน้าเราคงได้เห็นการขยายฐานบริการ E-Commerce ให้เห็นอีกมาก โดยมี Grab เป็นศูนย์กลาง .

ฝั่ง Lineman ได้ควบรวมกิจการกับ Wongnai เกิดเป็น Lineman x Wongnai ซึ่งเพิ่งระดมทุนไปได้ 9.7 พันล้านบาท และกำลังขยายบริการไปทั่วประเทศ กลยุทธ์ในสงครามครั้งนี้น่าสนใจมาก

อีกอย่างคือ Food Panda ซึ่งอยู่ในตลาดมาเกือบทศวรรษ ปัจจุบันเราให้บริการทั้งหมด 77 จังหวัดของประเทศไทย มีการเปิดตัวบริการอื่น ๆ แล้ว แต่จากการวิเคราะห์สถานการณ์ของ Food Panda แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าจะเป็นบริการแรกที่เปิดตัว แต่ก็ยังมีข้อกังวล ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ในส่วนของผู้ถือหุ้นขาดทุนประมาณ 9.8 พันล้านบาท ทำให้ Foodpanda กังวลว่าสถานการณ์และตัวเลขนี้จะระดมทุนอย่างไร

และสุดท้าย ไม่มี Robinhood ค่าธรรมเนียม GP หรือค่าสมัครค่าย SCB นับตั้งแต่เปิดให้บริการ นอกจากนี้บริการบางอย่างยังดีกว่าบริการอื่นๆ เพิ่มยอดขายของร้านค้าจำนวนมากผ่าน Robinhood ในขณะเดียวกัน Robinhood ก็เริ่มขยายธุรกิจ ตั้งแต่บริการจัดส่งอาหารไปจนถึงบริการจองโรงแรม นอกจากนี้ ยังเพิ่มบริการช้อปปิ้งและบริการใหม่ๆ ที่จะเพิ่มในเร็วๆ นี้ด้วยรูปแบบรายได้จากการขายโฆษณาและบริการอื่นๆ

เทรนด์ที่ 5 การบุกของ DFS (Digital Financial Service)

DFS หรือ Digital Financial Services คือ บริการการเงินทางออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น ผู้ให้บริการเหล่านี้จะไม่ใช่ธนาคาร หรือที่เรียกว่า Non bank เช่น บริการรับชำระเงิน, บริการกู้เงินทางออนไลน์, บริการประกันออนไลน์,บริการดูแลความมั่งคั่ง ดูแลสินทรัพย์ออนไลน์ หรือ การโอนเงินออนไลน์ โอนเงินต่างประเทศ เเละแนวโน้มการใช้บริการ Digital Financing เหล่านี้เริ่มมีการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการผลักดันให้ e-Commerce ของประเทศไทยเติบโตมากขึ้น

อีกทั้งจะเห็นได้ว่า ผู้ให้บริการหลายราย อย่าง Grab, Shopee, Food Panda หรือ Lazada เริ่มมีการให้บริการทางการเงินให้กับคู่ค้าของตัวเองมากขึ้นเช่นเดียวกัน หรือแม้แต่การให้บริการ B2B Payment อย่าง PaySoon ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเงินทุนหมุนเวียนให้กับเจ้าของธุรกิจ โดยการดึงวงเงินจากบัตรเครดิตมาเสริมสภาพคล่องทางธุรกิจได้ดีมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในการเก็บเงินหรือการจ่ายเงิน